นักศึกษาชมรมวิถีชนคนอีสาน จัดโครงการ “ค่ายวิถีชนคนอาสาศึกษาภูมิปัญญาพัฒนาชุมชน” ณ โรงเรียนบ้านหนองม่วงใหญ่ ตำบลงิ้ว อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 5 – 7 เมษายน 2562


กิจกรรม “ค่ายวิถีชนคนอาสาศึกษาภูมิปัญญาพัฒนาชุมชน” ณ โรงเรียนบ้านหนองม่วงใหญ่ ตำบลงิ้ว อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 5 – 7 เมษายน 2562 มีกิจกรรมที่ร่วมกันจัดทั้งสามวันดังนี้ โดยภาคเช้าของวันที่ 5 เมษายน 2562 ได้ออกเดินทางไปโรงเรียนบ้านหนองม่วงใหญ่ ตำบลงิ้ว อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ถึงโรงเรียนเวลาประมาณ 09.30 น. ก็แยกย้ายเข้าที่พักก่อนที่จะได้มาแบ่งสีและอธิบายกิจกรรมต่าง ๆ แล้วก็ร่วมรับประทานอาหารเที่ยง จากนั้นเวลา 12.30 น. ก็ได้ทำพิธีเปิดค่ายวิถีชนคนอาสาศึกษาภูมิปัญญาพัฒนาชุมชน โดยนายกุศล อินทะวุธ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลงิ้ว ในฐานะประธานคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนบ้านหนองม่วงใหญ่ ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดค่ายดังกล่าว จากนั้นในภาคบ่ายเป็นกิจกรรมพัฒนาปรับภูมิทัศน์โรงเรียน เช่น ทาสี ปลูกต้นไม้ ทำแปลงผัก เป็นต้น ซึ่งในภาคบ่ายนี้เองทางผู้บริหารมหาวิทยาลัย โดย ผศ.สกุล วงษ์กาฬสินธุ์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ได้มาเยี่ยมค่ายเพื่อเป็นการให้กำลังใจคณาจารย์และนักศึกษาที่มาจัดกิจกรรมดังกล่าวด้วย ส่วนในตอนเย็นก็มีกิจกรรมรอบกองไฟ การแสดงละคร รวมทั้งการจับพ่อฮักแม่ฮักเพื่อให้เกิดความคุ้นชินกับชุมชน
วันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 ภาคเช้ามีกิจกรรมเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่นการถ่อเสื่อ ทำขนม เป็นต้น ส่วนภาคบ่ายเป็นกิจกรรมเรียนรู้ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงของตำบลงิ้ว จากนั้นในตอนเย็นมีกิจกรรมโฮมพาแลง ร่วมรับประทานอาหารกับผู้บริหารโรงเรียน พ่อฮ้กแม่ฮักของนักศึกษาที่ออกค่าย
วันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562  ภาคเช้ากิจกรรมตักบาตร โดยนิมนต์พระคุณเจ้าจากวัดใหม่อัมพร จำนวน 5 รูป มาเป็นเนื้อนาบุญในการทำบุญตักบาตร จากนั้นก็เป็นบายศรีสู่ขวัญ และรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน จากนั้นก็เป็นพิธีปิดค่ายวิถีชนคนอาสาศึกษาภูมิปัญญาพัฒนาชุมชน โดยมีการมอบเกียรติบัตร ทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียนการสอนและอุปกรณ์กีฬาแก่โรงเรียน โดยประธานชมรมมอบให้กับผู้อำนวยการโรงเรียนพร้อมด้วยคณะครู นักเรียน และชุมชนเป็นสักขีพยาย จากนั้นจึงได้กล่าวปิดโครงการโดยนายฉลอง จันทร์ลอย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองม่วงใหญ่ และเดินทางกลับในท้ายที่สุด

ชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี้

Comments

comments

Reviews

  • Total Score 0%
User rating: 100.00% ( 1
votes )


Related articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *