งานบุญประจำปีสาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา ประจำปี 2562 เมื่อ 22-23 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา


เมื่อวันที่ 22 – 233 มีนาคมที่ผ่านมา ทางสาขาวิชาได้จัดกิจกรรมบุญประจำปีของสาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนาสาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา ในปีนี้ครบรอบ 7 ปี ที่สภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งบัดนี้ได้ผ่านมาแล้ว 7 ปี จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรม “พุทธศาสนศึกษา สัตตมานุสรณ์” ณ ลานธรรมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
โดยในวันที่ 22 มีนาคม พุทธศักราช 2562 เวลา 17.30- 21.00 น.  ณ ลานธรรมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จะมีกิจกรรมสวดพุทธาภิเษก พระพุทธศาสนสิกขมงคล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำสาขาวิชา โดยได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร. พุฒิพงศ์ สัตยวงศ์ทิพย์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สกุล วงษ์กาฬสินธุ์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณาจารย์และนักศึกษาในสาขาวิชา พร้อมด้วยผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งในการพุทธาภิเษกได้รับความเมตตาจากเกจิอาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ดังนี้คือ
1. พระครูสุนทรคุณวัตร (หลวงพ่อทวี ปัญญาธโร) วัดประมวลราษฎร์ 2. พระครูพิพิธธรรมวิพัช (หลวงพ่อยอด โกสโล) วัดตะคร้อ 3. หลวงปู่สุข ยโสธโร วัดทรัพย์อุดมธรรม 4. พระครูสิทธิธรรมธร (หลวงตาสุ่ม สิรินฺธโร) วัดหนองหว้า ซึ่งก่อนเริ่มกิจกรรมฟ้ามืดครึ้มคล้ายฝนจะตกหนัก แต่พอเริ่มกิจกรรมฟ้าก็สว่างเป็นปกติไปด้วยดีในการจัดพิธีสมโภชพระพุทธศาสนสิกขมงคล (จำลอง) ดังกล่าว
ส่วนในภาคเช้าของวันที่ 23 มีนาคม 2562 เป็นกิจกรรมทำบุญตักบาตร โดยได้รับความเมตตาจากคณะสงฆ์วัดอิสาน นำโดยพระครูศรีปริยัติกิจ เจ้าอาวาสวัดอิสาน พร้อมด้วยคณะสงฆ์จำนวน 9 รูป ร่วมเป็นเนื้อนาบุญในการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสครบรอบ 7 ปี ของสาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์ศักดิ์ดา นาสองสี ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการร่วมเป็นประธานในกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งได้ร่วมในการทำบุญตักบาตร ถวายจตุปัจจัย ถวายต้นผ้าป่า รับมอบพระพุทธศาสนสิกขมงคล และรับประทานอาหารร่วมกัน ร่วมทั้งช่วยกันเก็บของส่งคืนสถานที่ต่าง ๆ ตามลำดับ

ชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติมคลิ๊ก วันที่ 22   วันที่ 23 

Comments

comments

Reviews

  • Total Score 0%
User rating: 0.00% ( 0
votes )


Related articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *