พิธีเก็บอัฐิและลอยอังคาร ผศ.เมินรัตน์ นวะบุศย์ อดีตคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ อดีตอาจารย์หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา


ตามที่ ผศ.เมินรัตน์ นวะบุศย์ อดีตคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ อดีตอาจารย์หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา ได้ถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อเช้าวันที่ ๓ มกราคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมาแล้วนั้น โดยเมื่อเย็นของวันที่ ๓ มกราคม ๒๕๖๑ ได้มีพิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมศพ ผศ.เมินรัตน์ นวะบุศย์  ณ ศาลา ๕ วัดสุทธจินดา โดยมีการสวดพระอภิธรรมทุกคืน และได้ทำพิธีฌาปนกิจศพแล้วเมื่อวันเสาร์ ที่ ๖ มกราคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ในส่วนของวันอาทิตย์ ที่ ๗ มกราคม ๒๕๖๑ ในเวลา ๐๖.๐๐ น. เป็นการบำเพ็ญกุศลในส่วนของการเก็บอัฐิในภาคเช้าได้มีการทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับ ผศ.เมินรัตน์ นวะบุศย์ โดยมีการไหว้พระรับศีล ซึ่งมีน้องสาวอาจารย์มนรักษ์ นวะบุศย์ เป็นประธานจุดธูปเทียนที่โต๊ะหมู่บูชาพระรัตนตรัย จากนั้นก็เป็นการถวายภัตตาหารเช้าเพื่ออุทิศ โดยได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าคุณพระอุดมธีรคุณ เจ้าคณะอำเภอปากช่อง (ธรรมยุต) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ หลังจากถวายภัตตาหารเสร็จแล้วก็มีพิธีของการพิจารณาอัฐิทั้งบังสุกุลเป็นและบังสุกุลตาย ก่อนที่จะได้ถวายจตุปัจจัยไทยธรรมและรับพรตามลำดับ
จากนั้นในเวลา ๐๗.๐๙ น. คณะญาติ ลูกศิษย์ และผู้ที่ให้ความเคารพนับถือได้นำอัฐิของ  ผศ.เมินรัตน์ นวะบุศย์ ไปลอยอังคารยังท่าเรือลอยอังคาร กองเรือยุทธการ ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยไปถึงสถานที่ดังกล่าวในเวลา ๑๒.๓๐ น. และได้นำอัฐิไปลอยอังคารเพื่อกลับสู่สภาพดั้งเดิมของชีวิตคือดิน น้ำ ลม ไฟ ในเวลา ๑๓.๓๐ น. ก่อนที่จะได้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ
วิดีโอการลอยอังคาร  


ภาพการทำบุญอัฐิ คลิ๊กที่นี้ 
ภาพลอยอังคาร คลิ๊กที่นี้

Comments

comments

Reviews

  • Total Score 0%
User rating: 0.00% ( 0
votes )


Related articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *