มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา บรรพชาอุปสมบทหมู่ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9


เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 ทีผ่านมา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ คณะสงฆ์อำเภอเมืองนครราชสีมา (ธรรมยุต) และวัดป่าศรัทธารวม  ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา จัดพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายใต้ชื่อ “ราชภัฏโคราช รวมใจบรรพชาอุปสมบทหมู่”

02 03 04 05 06 ราชภัฏจัดบรรพชาหมู่ถวายในหลวง-web1

โดยนาค 89 รูป ได้เดินทางกราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เทศบาลนครนครราชสีมา จากนั้นนาคได้เคลื่อนขบวนแห่ไปยังวัดสุทธจินดาวรวิหาร เพื่อทำพิธีบรรพชาสามเณร 89 รูป ถวายภัตตาหารเพล จากนั้นได้แยกกันทำพิธีอุปสมบท โดยกลุ่มที่ 1 จำนวน 9 รูป ณ อุโบสถวัดสุทธจินดาวรวิหาร อุปสมบท กลุ่มที่ 2 จำนวน 40 รูป ณ อุโบสถวัดศาลาทอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา และอุปสมบท กลุ่มที่ 3 จำนวน 40 รูป ณ อุโบสถวัดป่าศรัทธารวม ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา จากนั้นพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 89 รูป เดินทางไปจำวัด ณ วัดป่าศรัทธารวม ทำวัตรเย็น และฟังโอวาทพระบวชใหม่

 

สำหรับโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-22 กุมภาพันธ์ 2560 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นการแสดงถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้ที่มีแก่ชาวมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2535 พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อ “ราชภัฏ” และพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญตราพระราชลัญจกรส่วนพระองค์เป็น “สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏ” และมีพระราชดำริ พระราชดำรัสมากมายที่เป็นคุณูปการแก่การศึกษาของไทยโดยเฉพาะชาวราชภัฎ ด้วยเหตุนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จึงได้จัดโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ด้วยการเข้าร่วมอุปสมบทหมู่ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล รวมถึงได้มีโอกาสศึกษาพระธรรมวินัย และปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนา ส่งผลให้เกิดการพัฒนาจิตใจให้มีคุณธรรม เป็นการสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในสังคมไทย อันเป็นการสนองต่อพระปณิธานและแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ใหม่ จำนวน 89 รูป ระหว่างวันที่ 15-22 กุมภาพันธ์ 2560 ณ วัดป่าศรัทธารวม ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ขอบคุณภาพและข่าวจากเว็บ : http://www.korattimes.com

Comments

comments

Reviews

  • Total Score 0%
User rating: 0.00% ( 0
votes )


Related articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *