ราชภัฏโคราชจัดกิจกรรมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร


มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดย สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ร่วมกับ กองพัฒนานักศึกษา จัดพิธีทำบุญ ถวายพระราชกุศล และพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 12 ตุลาคม 2565 ณ ลานธรรมเฉลิมพระเกียรติ และ ลานชัยพฤกษ์ภิรมย์ (อาคาร 36 ชั้น 1) โดยมี ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ การวิจัย และนวัตกรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมน้อมรำลึกในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ภายในงานได้จัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ ต่อด้วยพิธีวางพวงมาลา และการกล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอีกด้วย
ตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ปวงพสกนิกรใต้ร่มพระบารมีทั่วราชอาณาจักร ต่างประจักษ์ซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณและพระเมตตา ที่ได้ทรงทุ่มเทกำลังพระวรกายและกำลังพระสติปัญญาปฏิบัติ พระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประโยชน์สุขแห่งปวงพสกนิกร โครงการในพระราชดำริน้อยใหญ่ ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างอเนกอนันต์แก่ประเทศชาติ ทั้งได้พระราชทานหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเป็นแนวทางให้อาณาประชาราษฎร์ได้ดำเนินชีวิตโดยใช้ความรู้และสติปัญญาเป็นภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนของประเทศต่าง ๆ ที่ได้น้อมนำแนวทางพระราชทานไปปฏิบัติ พระเกียรติคุณแผ่ไพศาลขจรขจายไปทั่วทิศานุทิศ
นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์สำคัญที่จารึกอยู่ในความทรงจำของบุคลากรทุกคนในวิทยาลัยครูนครราชสีมา ทั้งในอดีตและปัจจุบัน กล่าวคือ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2507 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินถึงวิทยาลัยครูนครราชสีมา ประทับรับฟังคำกราบบังคมทูลรายงานความก้าวหน้าของการฝึกหัดครูไทย และได้เสด็จทอดพระเนตรกิจการของวิทยาลัย ยังความปลาบปลื้มปีติยินดีแก่คณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรทุกคนอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวิทยาลัยครูนครราชสีมา ในปี พุทธศักราช 2530 สถาบันราชภัฏนครราชสีมาจึงได้จัดสร้าง “ลานธรรมเฉลิมพระเกียรติ” ณ บริเวณหอประชุมเดิม ซึ่งเป็นสถานที่รับเสด็จพระราชดำเนินดังกล่าว เป็นอนุสรณ์แห่งการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อช่าวราชภัฏนครราชสีมาสืบไป
Cr : ภาพและเนื้อหาข่าวจากเพจ Nrru มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

Comments

comments

Reviews

  • Total Score 0%
User rating: 0.00% ( 0
votes )


Related articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *