คณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาพุทธศาสนศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมตักบาตรวันพุธ ครั้งที่ ๖ ภาคการศึกษาที่ ๑/๒๕๖๕ ณ ลานธรรมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา


เมื่อเวลา ๐๗.๐๐ น. ของวันพุธที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๕ (ขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือน ๑๐  ปีขาล) ณ ลานธรรมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้มีการจัดกิจกรรมตักบาตรวันพุธ (ครั้งที่ ๖) ภาคการศึกษาที่ ๑ ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ โดยมีคณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เข้าร่วมสวดมนต์ไหว้พระ สมาทานศีล ฟังธรรม เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม ด้วยหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาให้แก่นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (ตลอดระยะเวลาในการดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ ๒๐ ) ซึ่งจัดโดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระมหาณรงค์ ธมฺจารี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอิสาน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และได้รับเกียรติจากอาจารย์ธัชวัสส์ ตั้งตรงขันติ รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษาและบุคลากร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว  โดยในส่วนของศาสนพิธีกรนั้นมีนายรัชชานนท์ เชิดเกาะ นักศึกษาสาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา ชั้นปีที่ 1 เป็นผู้นำไหว้พระ สวดมนต์ อาราธนาศีล และเป็นต้นเสียงในการถวายสังฆทาน ก่อนจะที่ได้ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ นำโดยพระมหาณรงค์ ธมฺจารี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอิสาน พร้อมด้วยคณะสงฆ์ทั้งหมดจำนวน ๕ รูป มาเป็นเนื้อนาบุญในการทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ ซึ่งมีคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาจากคณะต่าง ๆ เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
โดยส่วนหนึ่งของกิจกรรมในการช่วยอำนวยความสะดวกคือนักศึกษาสาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา ได้ดำเนินการในการเตรียมสถานที่ ร่วมกิจกรรมตักบาตร ตลอดจนการรับบาตร ช่วยยกข้าวสารอาหารแห้ง การคัดแยกประเภทของข้าวสาร อาหารแห้งที่เอามาใส่บาตร ปัจจัยและข้าวสารอาหารแห้งที่ได้รับจากการบิณฑบาต จะนำไปเป็นทุนการศึกษาและอาหารกลางวันให้แก่เด็กผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ณ โรงเรียนมัธยมพุทธเกษตร วัดโนนเมือง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา ต่อไป

ชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี้

Comments

comments

Reviews

  • Total Score 0%
User rating: 0.00% ( 0
votes )


Related articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *